CXN_092918_13 788_ Bài viết ngắn nhưng súc tích về chủ đề lạm phát (dĩ nhiên, theo Lê Du ẫn, lạm phát chỉ có ở tư bản, CNXH không có lạm phát (CNXH như Venezuela, Bắc Hàn, Cu Ba, VN, TQ): KINH TẾ HỌC CƠ BẢN: HIỂU LẠM PHÁT TRONG MỘT TRANG GIẤY: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA LÀNH LẠM PHÁ T (inflation, understandit and how to cure it)

CXN_092918_13 788_ Bài viết ngắn nhưng súc tích về chủ đề lạm phát (dĩ nhiên, theo Lê Duẫn, lạm phát chỉ có ở tư bản, CNXH không có lạm phát (CNXH như Venezuela, Bắc Hàn, Cu Ba, VN, TQ): KINH TẾ HỌC CƠ BẢN: HIỂU LẠM PHÁT TRONG MỘT TRANG GIẤY: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA LÀNH LẠM PHÁT (inflation, understandit and how to cure it)

xx

Mời đọc website của Việt Nam Dân Tộc Tự Quyết bấm vào đây ở FB https://www.facebook.com/vietnamdantoctuquyet/

và blog này https://vndttq.home.blog/?blogsub=subscribed#blog_subscription-3

Professor GS Trần Thanh Đằng, một minh chủ Hậu CS, ngang tầm với 2 minh chủ kia NV Thiệu và NĐ Diệm, ko thua Lý Quang Diệu

Nếu không đọc được nội dung, hãy tải về ứng dụng Betternet VPN để vượt tường lửa.
Link vượt tường: http://bit.ly/2wzYDz9 > bấm GO
Tại VN, để xem được trang tin nước ngoài, các bạn cài VPN vượt tường lửa (cho máy tính và các thiết bị di động, smart phone). Link: http://bit.ly/2mYSZBq
xx

https://youtu.be/5p7Mp3TVr2U... Nước VN mới ở phút [7.20]

Châu Xuân Nguyễn
xx
Tóm gọn lại nữa trong vài chữ và vài số để thấy đây chính là tình hình VN đang đối mặt mà chúng càng làm tình hình tồi tệ (chính sách tài khóa, tiền tệ, nợ công, tăng đầu tư công) hơn và ngày càng tiến gần Venezuela
xx
1. Lạm phát (LP) do in tiền (lỗi do nhà cầm quyền thất bại trong cân bằng ngân sách qua nhiều năm dài)(VN từ 2013)

2. Căn bản LP do chi nhiều hơn thu trong Ngân sách và kéo dài nhiều năm (VN đầu tư công, dự án lớn bộ cao tốc, sắt cao tốc, SB Long Thành v.v..)

3. LP làm giảm sản lượng và mất việc làm cho XH (VN chi phí sản xuất tăng ăn mòn lợi nhuận, Cty đóng cửa hằng 10 k/tháng, tình hình đang diễn ra tại VN)

4. Không thể chữa LP bằng cách kiềm chế giá. Điều này làm giảm lợi nhuận và DN ngửng sản xuất, đóng cửa vì ko có lời. Kiềm chế giá mục đích là CP đổ lỗi cho DN nhưng thực sự là chính sách tiền tệ, Ngân sách của CP gây ra (VN VĐ Huệ hô hào kiểm soát giá, điều này đang gây rất nguy hiểm, 9k DN đóng cửa mỗi tháng)

5. LP không kích thích KT mà hậu quả trái lại mất cân bằng trong sản xuất làm cty đóng cửa (Venezuela, Mc Donald phải đóng cửa vì giá nguyên liệu quá cao, sản xuất ko có lãi)

6. Cách chữa LP là giảm chi tiêu chứ ko phải tăng chi tiêu vào đầu tư công rồi tăng thuế và in tiền, đó là cách VN và Venezuela đang tàn phá KT VN
7. Hết

xx

https://www.facebook.com/DreamOfTheMoon/posts/1971174816258693?comment_id=1971188626257312&notif_id=1535903726614226&notif_t=feedback_reaction_generic&ref=notif
xx

Phạm Minh Phước

3 September at 01:36 ·

KINH TẾ HỌC CƠ BẢN

HIỂU LẠM PHÁT TRONG MỘT TRANG GIẤY

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA LÀNH LẠM PHÁT

1. Lạm phát là sự gia tăng lượng tiền và tín dụng. Hậu quả chính của nó là làm tăng giá. Do đó lạm phát – nếu chúng ta có dùng sai thuật ngữ này để chỉ bản thân việc giá cả gia tăng – chỉ là do in thêm tiền. Về chuyện này, các chính sách tiền tệ của chính phủ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

2. Lí do thường gặp nhất của in thêm tiền là sự hiện diện của một ngân sách mất cân bằng (hay thâm hụt ngân sách – ND). Ngân sách thâm hụt là do chi tiêu quá mức mà chính phủ không muốn hay không thể trả bằng cách tăng nguồn thu thuế tương ứng. Những khoản chi tiêu quá mức chủ yếu là kết quả của những nỗ lực của chính phủ để tái phân phối thu nhập và tài sản – nói một cách ngắn gọn, là buộc người sản xuất phải hỗ trợ người không sản xuất. Điều này làm xói mòn động cơ làm việc của cả người sản xuất lẫn người không sản xuất.

3. Nguyên nhân của lạm phát không ‘nhiều và phức tạp’ như người ta thường nói mà đơn giản chỉ là kết quả của việc in tiền quá nhiều. Không có thứ gọi là lạm phát ‘do chi phí đẩy’ (cost-push inflation). Nếu lượng cung tiền tăng, tiền lương hay các chi phí khác buộc phải tăng, và các nhà sản xuất cố chuyển những chi phí này bằng cách nâng giá bán thì hầu hết họ sẽ chỉ bán được ít hàng hơn. Kết quả sẽ là giảm sản lượng và mất việc. Chi phí cao hơn chỉ có thể được chuyển qua giá bán cao hơn khi người tiêu dùng (tầng lớp lao động và trung lưu) có nhiều tiền hơn để trả.

4. Kiểm soát giá cả không thể ngăn chặn hay làm chậm lạm phát. Mà nó luôn luôn có hại. Kiểm soát giá chỉ đơn giản là siết chặt hay xóa bỏ lợi nhuận, làm gián đoạn sản xuất và dẫn tới những sự tắc nghẽn và thiếu hụt hàng hoá. Tất cả những việc kiểm soát giá và tiền lương của chính Phủ, hay thậm chí là ‘theo dõi,’, chỉ là một nỗ lực của các chính trị gia nhằm chuyển sự đổ lỗi lạm phát sang những nhà sản xuất và người bán thay vì do chính những chính sách tiền tệ tồi tệ của họ.

5. Lạm phát kéo dài không bao giờ ‘kích thích’ nền kinh tế. Ngược lại, nó làm mất cân bằng, gián đoạn và chệch hướng sản xuất và thuê mướn nhân công. Thất nghiệp chủ yếu là do mức lương quá cao ở một số kĩ nghệ, xảy ra do những đòi hỏi cắt cổ của công đoàn, do những luật về lương tối thiểu (mà khiến cho thanh thiếu niên và người không có tay nghề không có việc làm), hay do bảo hiểm thất nghiệp ( chính sách bao cấp) quá hào phóng và kéo dài.

6. Để tránh sự thiệt hại không thể khắc phục, ngân sách phải được cân đối trong thời gian sớm nhất có thể chứ không phải trong một tương lai vô định nào đó. Sự cân đối phải được thực hiện bằng cách cắt giảm những khoản chi tiêu thiếu thận trọng của Chính Phủ (tinh gọn bộ máy hành chính và giản lược thủ tục hành chính tối thiểu) chứ không phải bằng việc in tiền rồi lại tăng gánh nặng thuế má, đang làm suy mòn các động cơ sản xuất và động lực phát triển của cả xh.

Nguồn: FEE

Tác giả: Henry Hazlitt

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s