Washington hủy hiệp ước hữu nghị Mỹ-Iran 1955

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20181004-trung-phat-iran-washington-bi-toa-cong-ly-quoc-te-canh-bao

Tú AnhĐăng ngày 04-10-2018 Sửa đổi ngày 04-10-2018 12:17
mediaMỹ được yêu cầu loại trừ ra khỏi danh sách trừng phạt Iran các loại hàng hóa, sản phẩm thuộc phạm vi nhân đạo, trong đó có thuốc men. Ảnh minh họa.STRINGER / afp

Ngày 03/10/2018 tại La Haye, Toà Công Lý Quốc Tế CIJ yêu cầu Hoa Kỳ tôn trọng những thỏa thuận quốc tế, đình chỉ một số biện pháp trừng phạt Iran có liên quan đến lãnh vực « nhân đạo ». Bị CIJ « nhắc nhở », Washington hủy hiệp ước hữu nghị Mỹ-Iran ký kết năm 1955.

Thông tín viên Eric de Salves từ San Francisco cho biết chi tiết :

« Phán quyết của Toà Công Lý Quốc Tế cho phép hai bên cùng tuyên bố chiến thắng. Tại Washington, ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng Iran bị thua. Thật vậy, cơ quan công lý cao nhất của Liên Hiệp Quốc đã bác bỏ một yêu cầu của Iran đòi Mỹ phải đình chỉ toàn bộ các trừng phạt.

Mike Pompeo có lý do chính đáng để hài lòng. Ông nói rằng yêu sách của Iran là phi lý. Các biện pháp trừng phạt Iran đã được Mỹ hủy bỏ vào năm 2015, nhưng sau đó được tái lập kể từ khi tổng thống Donald Trump quyết định xé bỏ hiệp định hạt nhân 2015.

Nhưng để cho công bằng, Toà Công Lý Quốc Tế cũng nhìn nhận Iran phần nào có lý. Toàn thể các thẩm phán đều cho rằng Mỹ cần phải loại trừ ra khỏi danh sách trừng phạt các loại hàng hóa, sản phẩm thuộc phạm vi nhân đạo. Đó là các loại thuốc trị ung thư, tiểu đường, thiết bị y khoa, phụ tùng máy bay dân dụng, thực phẩm… Theo Toà CIJ, cấm vận các mặt hàng này, không cho bán sang Iran, là vi phạm hiệp định hữu nghị Mỹ-Iran năm 1955, cho dù hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao từ 38 năm nay.

Để đáp lại, ngoại trưởng Mỹ tuyên bố hiệp định hữu nghị Mỹ-Iran đã hết hiệu lực, nhưng ông cam kết sẽ theo dõi kỹ càng để các loại thuốc men, thực phẩm không bị ảnh hưởng vì lệnh trừng phạt.

Dù sao đi nữa thì Toà Án Công Lý Quốc Tế không có phương tiện cưỡng chế thi hành phán quyết. Trong quá khứ, cả Mỹ lẫn Iran đều đã nhiều lần làm ngơ trước các phán quyết của CIJ ».

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s