TRỊNH XUÂN THANH CÓ LIÊN QUAN TỚI CÁI CHẾT CỦA CHỦ TỊCH TRẦN ĐẠI QUANG

Bùi Anh Trinh
Cái chết của tướng công an Phạm Quý Ngọ
Năm 2013,ngày 15-12, Cục trưởng cục hàng hải Việt Nam Dương Chí Dũng bị tòa án Hà Nội tuyên án tử hình về tội tham ô tài sản nhà nước… !
Nhưng thái độ của ông ta bình thản, còn làm thơ để chuyển tải nghĩa khí của mình trong vụ này ( Hành động chỉ vì lợi ích của quốc gia và công nhân, không vì tiền bạc hay chức quyền ). Đặc biệt ông ta đành nhận án tử hình chứ không khai đường dây ô dù của ông ta.
Sang đầu tháng Giêng năm 2014 ( Theo lời chứng của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban bảo vệ sức khỏe Trung ương ) bệnh ung thư gan của Tướng công an Phạm Quý Ngọ tái phát, di căn ung thư chạy lên não và phổi. Ông Ngọ được đưa đi Nhật và Singapor để chữa trị nhưng các bác sĩ Nhật, Mỹ, Singapor và Việt Nam chịu thua. Ông Ngọ trở về VN để lo thu xếp mọi chuyện trước khi ông từ giả cõi đời.
Trong kế hoạch từ giả cõi đời, Tướng Ngọ bảo Dương Chí Dũng hãy khai lại rằng đã đưa cho Tướng Ngọ 510.000 đô la để nhờ Ngọ chạy cho thoát tội.
Ngày 8-1-2014 tòa xử vụ Dương Tự Trọng và đồng bọn đã giúp cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Tại phiên tòa DCD khai là đã hối lộ cho Phạm Quý Ngọ 510 ngàn USD. Tướng Ngọ im lặng trước dư luận, không cải chính, không bác bỏ, ông chỉ trả lời cho nhân viên của ông ( ban biên tập trang mạng phamquyngo.net ) : “Kệ nó, nó muốn khai gì thì khai, sẽ có nơi điều tra làm rõ”. Nghĩa là ai muốn hiểu sao thì hiểu.
Như vậy việc tiếp tục truy tầm đường dây tham nhũng cấp trên của Dương Chí Dũng ( Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ) đã bị nhém lại.
Cái chết của tướng công an Trần Đại Quang
Ngày 23-7-2016, Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ CSVN bắt cóc tại Đức và đưa về nước. Cảnh sát Đức đã có bằng chứng là Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc nhưng chính quyền Đức chưa loan báo vì chưa nắm chắc Trịnh Xuân Thanh do ai bắt cóc và hiện đang ở đâu.
Tối 3-8-2017 Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên đài truyền hình VTV, BBC Online đưa tin : “Bộ Ngoại giao Đức nhắc lại yêu cầu "để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức" sau khi ông Trịnh Xuân Thanh nói lời "xin lỗi" trong chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tối 3/8. “Chúng tôi mong đợi rằng phía Việt Nam sẽ thực hiện các yêu cầu của phía Đức”.
Yêu cầu của phía Đức là : (1) Xin lỗi, hứa không tái phạm, (2) Người có trách nhiệm phải từ chức, (3 ) Trả Trịnh Xuân Thanh về Đức. Chỉ có như vậy mới có thể khôi phục lại mối quan hệ song phương và giải quyết việc vi phạm pháp luật nước Đức, phá vỡ lòng tin của người Đức.
Trong lúc tang gia bối rối như vậy thì Huy Đức loan tin ông Đinh Thế Huynh và ông Trần Đại Quang bị bệnh nặng, cần phải cử người thay thế. Nguyễn Phú Trọng đã cử Trần Quốc Vượng thay thế Đinh Thế Huynh ngày 30-7-2017.
Ngày 25-8-2017 báo Nikkei Asian Review ( Nhật ) đưa tin : “Ông Trần Đại Quang không xuất hiện trước công chúng trong gần một tháng không kèm bất kỳ một lời giải thích nào từ phía chính phủ …..đã làm dấy lên lo ngại rằng… …lãnh đạo cao nhất của quốc gia có thể từ chức vào năm tới”. *( gần 1 tháng tức là từ ngày TXT bị bắt về nước )
Như vậy là ông Trần Đại Quang đang bị bệnh không thể chữa được, chỉ có thể sống thêm 1 năm nữa. Rồi có lẽ cũng vì vậy mà ông Trần Đại Quang đứng ra nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, ông xin lỗi và xin từ chức trước Bộ chính trị CSVN.
Chính quyền CSVN thông báo tin này cho chính phủ Đức qua cuộc thương thảo giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Đức Christian Berger tại bên lề hội nghị Thay đổi khí hậu tại Cần Thơ ngày 27-9-2017.
Lời xin lỗi
Có lẽ lời chính thức xin lỗi đã được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng *( Thay mặt ông Quang đang bị bệnh ) chuyển đến Thủ tướng Đức nhân chuyến đi Pháp ngày 25-3-2018.
*[ Theo thông báo chính thức thì ông Trọng
đến Pháp ngày 25-3-2018.  Nhưng đến sáng
ngày 26-3-2018 Thị trưởng thành phố Choisy le roi mới làm lễ tiếp đón ông
Nguyễn Phú Trọng tại điện Invalides, Paris. 

Trưa 26-3 ông Trọng thăm thành phố Choisy le
roi và gặp giới trí thức trẻ VN tại Pháp.. Chiều ngày 26-3-2018 hội kiến với
chủ tịch Quốc hội Pháp Francois de Rugy và Thủ tướng Pháp Edouard Phillipe.
Đến trưa ngày 27-3-2018 Nguyễn Phú Trọng mới
gặp Tổng thống Pháp Emual Macron và chiều thì bay đi Cuba.
Theo như lịch trình trên đây thì không rõ ông
Trọng làm gì trong ngày 25 và sáng 27 ].
Sau chuyến đi của ông Trọng thì không thấy chính quyền Đức có động thái đốc thúc nào thêm. Cho đến ngày 8-6-2018 thì luật sư Nguyễn Văn Đài và người cọng sự Lê Thu Hà được đưa sang Đức. Đây là tín hiệu cho biết việc thương lượng trao trả Trịnh Xuân Thanh đã hoàn tất.
Tuy nhiên vấn đề cuối cùng là đưa Trịnh Xuân Thanh sang Đức thì phải chờ khi ông Trần Đại Quang qua đời và ông Trọng thay ông Quang thì mới công bố. Coi như ông Chủ tịch nước CSVN đã có xin lỗi, hứa không tái phạm, xin từ chức và trả Trịnh Xuân Thanh về Đức.
Nếu sự thực Trịnh Xuân Thanh đã ở Đức rồi thì coi như việc làm lành giữa hai quốc gia đã hoàn tất. CSVN và Đức có thể nối lại “đối tác chiến lược”. Dĩ nhiên để đạt được việc làm lành này thì CSVN phải nhượng bộ rất nhiều về kinh tế và chính trị cho phía Đức.
Có thể chuyện ông Tô Lâm mượn máy bay của Slovakia cũng sẽ được cho chìm xuồng nếu CSVN “biết điều” với phía Slovakia về một số vấn đề nào đó.

BÙI ANH TRINH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s