Kim Jong-yang, người Nam Hàn làm chủ tịch Interpol

https://www.bbc.com/vietnamese/world-46257414

hànBản quyền hình ảnhINTERPOLImage captionÔng Kim Jong-yang đã làm quyền chủ tịch kể từ khi ông Mạnh Hoành Vỹ mất tích

Interpol đã bầu Kim Jong-yang, người Nam Hàn làm chủ tịch, trong lúc ứng viên hàng đầu người Nga Alexander Prokopchuk bất ngờ thua cuộc.

Ông Kim được 194 quốc gia thành viên của Interpol bỏ phiếu bầu tại đại hội thường niên diễn ra ở Dubai.

Moscow cho biết ông Prokopchuk sẽ tiếp tục phục vụ làm phó chủ tịch Interpol và giúp tăng cường "vị thế của tổ chức này trong cộng đồng quốc tế".

Hôm thứ ba, Điện Kremlin phản ứng cái mà họ gọi là "chiến dịch nhằm làm mất uy tín" ứng viên Nga.

Image captionAlexander Prokopchuk, người Nga là ứng viên dẫn đầu trong cuộc đua thành chủ tịch Interpol kế tiếp

Trước đó, tin Interpol dự kiến bầu một quan chức cấp cao của Nga làm chủ tịch kế nhiệm hôm 21/11 khiến châu Âu và Hoa Kỳ quan ngại về nguy cơ Kremlin can thiệp tổ chức này.

Trung Quốc xác nhận bắt Chủ tịch Interpol

Nhìn từ hai vụ ‘mất tích’ nổi cộm ở TQ

Một ứng viên cần ⅔ số phiếu để đắc cử. Có thể có nhiều vòng bầu cử.

Có hai ứng viên chính thức, và có khả năng có thêm ứng viên phút chót, nhưng cuộc bỏ phiếu được trông đợi dẫn tới kết cục là Alexander Prokopchuk của Nga, một thiếu tướng cảnh sát và hiện là một trong bốn phó chủ tịch Interpol, được chọn để thay ông Mạnh Hoành Vỹ, người mất tích hồi tháng 9/2018 trong chuyến đi đến Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc sau đó xác nhận ông này đang bị điều tra vì nhận hối lộ. Ông Mạnh không xuất hiện từ thời điểm đó, nhưng đã gửi thư từ chức.

Chức danh chủ tịch Interpol phần lớn mang tính lễ nghi, do công việc hàng ngày được Tổng thư ký Jurgen Stock, người Đức xử lý, nhưng vẫn có ảnh hưởng.

Điều đó dẫn đến quan ngại ở châu Âu và Hoa Kỳ về khả năng Nga có thể tận dụng uy lực của Interpol.

"Nga luôn lợi dụng Interpol để đeo đuổi các đối thủ chính trị của họ", Guy Verhofstadt, cựu thủ tướng Bỉ và là thành viên chủ chốt của Nghị viện châu Âu, viết trên Twitter hôm 20/11.

Image captionVợ ông Mạnh công bố tin nhắn của chồng gửi vào ngày ông mất tích: một con dao

Ông Mạnh, từng là Thứ trưởng Bộ Công an, được thông báo mất tích khi đi từ Lyon, Pháp, nơi đặt trụ sở Interpol, trở về quê nhà Trung Quốc hôm 25/9.

Interpol cho hay họ nhận được thư từ chức của ông Mạnh và quyết định này có hiệu lực lập tức.

Giám đốc Interpol người Trung Quốc ‘mất tích’

Hong Kong bác thị thực cho biên tập viên FT

TBT Trọng: ‘Quan hệ Việt-Trung đang tốt đẹp nhất’

Ủy ban Giám sát quốc gia của Trung Quốc, cơ quan xử lý các vụ tham nhũng liên quan đến các quan chức, cho biết trong một tuyên bố trên webiste rằng ông Mạnh đang bị điều tra.

Ông Mạnh là trường hợp quan chức cao cấp mất tích mới đây nhất ở Trung Quốc, nơi mà một số quan chức chính phủ hàng đầu, các tỷ phú và thậm chí là một ngôi sao hạng A đã biến mất trong những tháng gần đây.

Interpol nói gì?

Trong một tuyên bố trên Twitter, tổ chức này cho hay đã nhận được quyết định từ chức của ông Mạnh và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Interpol đã bổ nhiệm phó chủ tịch cấp cao, ông Kim Jong-yang của Nam Hàn, làm quyền chủ tịch.

Hôm 6/10, Interpol đã kêu gọi Trung Quốc làm rõ tình trạng của ông Mạnh, và rằng tổ chức này lo ngại cho an sinh của ông.

Pháp đã mở một cuộc điều tra nhưng cho hay hôm 7/10 rằng chưa có thêm thông tin gì.

Vợ ông Mạnh nói gì về sự mất tích của chồng?

Image captionBà Grace Meng không muốn bị nhận diện do lo ngại về an toàn cá nhân

Bà Grace Meng, phát biểu ngắn gọn trước thông báo của Trung Quốc về việc bắt giữ ông Mạnh, rằng bà nghĩ chồng đang gặp nguy hiểm.

Bà Grace Meng cũng kêu gọi sự trợ giúp quốc tế để tìm kiếm chồng mình.

Trong ngày ông Mạnh mất tích, bà cho hay ông gửi tin nhắn cho bà trên mạng xã hội, nói chờ ông gọi điện, trước khi gửi hình ảnh một con dao, ám chỉ nguy hiểm.

"Tôi không biết điều gì đã xảy ra với ông ấy," bà Grace Meng nói.

Bà Grace Meng, quay lưng về phía camera nhằm tránh bị nhận dạng do lo sợ cho an toàn của mình, cố kìm nén tiếng nức nở khi đọc một tuyên bố bằng tiếng Anh và Trung.

"Chúng tôi luôn kết nối với nhau bằng trái tim. Anh ấy sẽ hỗ trợ tôi thực hiện điều này. Vụ việc này thuộc về công bằng và công lý. Thuộc về cộng đồng quốc tế. Và thuộc về người dân quê hương tôi."

Chiến dịch của ông Tập

Phân tích của Hugh Schofield, BBC News, Paris

Chính quyền Trung Quốc đã xác nhận những gì mọi người đã giả định: rằng Mạnh Hoành Vỹ đã bị bắt giữ khi máy bay của ông hạ cánh tại Trung Quốc.

Thông tin về việc giam giữ ông Mạnh được cơ quan chống tham nhũng của Bắc Kinh phát đi, cho thấy ông Mạnh đã bị cuốn vào chiến dịch chống tham nhũng đang lan rộng của chủ tịch Tập Cận Bình. Và điều này đã dẫn đến sự biến mất của nhiều nhân vật cao cấp.

Bí ẩn về những gì đã xảy ra với ông bây giờ đã được làm rõ – nhưng chi tiết của những cáo buộc chống lại ông, và số phận nào đang chờ ông càng mờ mịt hơn bao giờ hết.

Interpol làm gì?

Interpol phối hợp tìm kiếm giữa các thành viên của tổ chức, đưa ra thông báo màu vàng cho trường hợp người mất tích và thông báo màu đỏ – một cảnh báo quốc tế – đối với một người bị truy nã. Tuy nhiên, tổ chức này không có thẩm quyền đưa người đến các quốc gia để bắt giữ các cá nhân hoặc ra lệnh bắt giữ.

Ông Mạnh Hoành Vỹ là ai?

Image captionÔng Mạnh Hoàng Vỹ là quan chức cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc

Ông Mạnh được bầu làm chủ tịch Interpol tháng 11/2016. Ông là người Trung Quốc đầu tiên giữ vị trí này và dự kiến sẽ giữ chức này đến 2020.

Ông đứng đầu Ủy ban điều hành của Interpol, nơi ban hành các hướng dẫn và quản lý chung.

Ông Mạnh có 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật hình sự ở Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực thuốc phiện, chống khủng bố và kiểm soát biên giới.

Sau khi ông được bầu làm chủ tịch Interpol, các nhóm nhân quyền bbày tỏ lo ngại rằng động thái này có thể giúp Trung Quốc truy bắt những người bất đồng chính kiến đã bỏ chạy khỏi đất nước.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s