Chủ tịch Tập: Trung Quốc sẽ luôn ‘tôn trọng lẫn nhau’

https://www.voatiengviet.com/a/ch%E1%BB%A7-t%E1%BB%8Bch-t%E1%BA%ADp-trung-qu%E1%BB%91c-s%E1%BA%BD-lu%C3%B4n-t%C3%B4n-tr%E1%BB%8Dng-l%E1%BA%ABn-nhau-/4687825.html
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp với ông Trump hôm 1/12 ở Argentina.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp với ông Trump hôm 1/12 ở Argentina.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 5/12 nói rằng Trung Quốc sẽ luôn “tôn trọng lẫn nhau” trong khi xử lý các thách thức trên thế giới.

Theo Reuters, ông Tập phát biểu như vậy trong chuyến thăm Bồ Đào Nha, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm còn đưa ông tới dự cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, nơi Trung Quốc và Mỹ đồng ý ngưng gia tăng cuộc chiến thương mại.

“Cho dù thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, Trung Quốc sẽ luôn tuân thủ sự tôn trọng lẫn nhau và sự phát triển hòa bình, thúc đẩy hòa bình và ổn định”, ông Tập nói trong bài phát biểu ngắn.

TT Mỹ Donald Trump trong cuộc họp song phương với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình hôm 1/12/2018 ở Buenos Aires, Argentina. (AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

XEM THÊM:

Thương mại Mỹ-Trung: đình chiến nhưng chưa giải quyết rốt ráo xung đột

Theo Reuters, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói thêm rằng trong chuyến công du lần này, ông cảm nhận được ước vọng của mọi người về “hòa bình, ổn định, thịnh vượng và một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Trong chuyến thăm kéo dài hai ngày tới Lisbon, Bồ Đào Nha, Trung Quốc và Bồ Đào Nha đã ký một bản ghi nhớ về hợp tác liên quan tới “Sáng kiến Vành đai và Con đường” của Bắc Kinh.

Sáng kiến này thúc đẩy việc mở rộng hợp tác trên bộ và trên biển giữa châu Á, châu Phi và châu Âu, với cam kết hàng tỷ đôla nhằm phát triển cơ sở hạ tầng.

Chuyến thăm của ông Tập cũng củng cố sự hiện diện đầu tư của Trung Quốc ở Bồ Đào Nha, nhất là trong các lĩnh vực như năng lượng và ngân hàng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s