Bắt cựu Phó chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh, khởi tố Bí thư Quận 2

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/former-vice-chairman-of-hochimichcity-arrested-party-chief-of-district-2-prosecuted-12082018101315.html
RFA
2018-12-08

Cựu Phó chủ tịch thành phố HCM Nguyễn Thành Tái (trái), Bí thư Quận 2 Nguyễn Hoài Nam (phải)Cựu Phó chủ tịch thành phố HCM Nguyễn Thành Tái (trái), Bí thư Quận 2 Nguyễn Hoài Nam (phải)icon-zoom.png Hochiminhcity.gov

Cơ quan điều tra Bộ Công an Việt Nam hôm 8/12 đã thực hiện lệnh bắt giam đối với cựu Phó Chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Thành Tài, cùng hai cựu quan chức quản lý đất đai của thành phố.

Ngoài ra, còn có một viên chức đương nhiệm khác cũng bị khởi tố trong đợt này và bị cấm không được đi khỏi nơi cư trú là ông Nguyễn Hoài Nam, Bí thư Quận uỷ quận 2.

Truyền thông trong nước cho biết trong cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 Bộ luật Hình sự 2015. Ông Nguyễn Thành Tài, người là Phó chủ tịch thành phố giai đoạn 2011 – 2015, bị khởi tố bị can cùng về tội danh trên. Ông Tài bị khởi tố điều tra liên quan đến những sai phạm trong việc giao, cho thuê không qua đấu giá khu đất 5.000 m2 tại số 8 -12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Bí thư quận 2 Nguyễn Hoài Nam cũng bị khởi tố liên quan đến vụ án ‘đất vàng’ ở đường Lê Duẩn.

Hai cựu quan chức bị bắt khác trong cùng ngày là ông Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thành phố, và ông Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng phòng quản lý đất, Sở Tài nguyên Môi trường thành phố. Hai ông Kiệt và Út đã bị khởi tố từ tháng 9 vì có liên quan đến dự án 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng, quận 1 và dự án số 15 Thi Sách, quận 1, là những vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) – một cựu sĩ quan an ninh đang phải chịu hai án là làm lộ bí mật nhà nước và lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Hôm 10/11, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an cho báo giới biết cơ quan này đã khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 5 cựu lãnh đạo thành phố bao gồm hai người vừa bị bắt là ông Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt và 3 người khác là ông Nguyễn Hữu Tín – nguyên Phó chủ tịch thành phố, ông Lê Văn Thanh – Phó Chánh văn phòng UBND và ông Nguyễn Thanh Chương – Trưởng phòng Đô thị, văn phòng UBND. Những cựu quan chức này bị khởi tố vì liên quan đến việc cho thuê khu đất số 2 – 4 -6 Hai Bà Trưng trái quy định.

Hôm 7/12, một quan chức đương nhiệm khác của thành phố Hồ Chí Minh cũng bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật lên Bộ Chính trị vì những sai phạm liên quan đến quản lý nhà đất là ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực của thành phố.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s