CXN _010919_14 010_ Trân trọng giới thiệu một bài viết của một bạn trẻ Anh Ngọc Nguyễn về MetroRail (written by ANN, AN Nguyễn post re. MetroRail) : DỰ ÁN METRO- SẼ NGƯNG VÌ HẾT TIỀN HAY CỐ GẮNG TRONG ĐỔ VỠ ?

xx
CXN _010919_14 010_ Trân trọng giới thiệu một bài viết của một bạn trẻ Anh Ngọc Nguyễn về MetroRail (written by ANN, AN Nguyễn post re. MetroRail)

: DỰ ÁN METRO- SẼ NGƯNG VÌ HẾT TIỀN HAY CỐ GẮNG TRONG ĐỔ VỠ ?

Mời đọc website của Việt Nam Dân Tộc Tự Quyết bấm vào đây ở FB https://www.facebook.com/vietnamdantoctuquyet/

và blog này https://vndttq.home.blog/?blogsub=subscribed#blog_subscription-3

Professor GS Trần Thanh Đằng, một minh chủ Hậu CS, ngang tầm với 2 minh chủ kia NV Thiệu và NĐ Diệm, ko thua Lý Quang Diệu

Nếu không đọc được nội dung, hãy tải về ứng dụng Betternet VPN để vượt tường lửa.
Link vượt tường: http://bit.ly/2wzYDz9 > bấm GO
Tại VN, để xem được trang tin nước ngoài, các bạn cài VPN vượt tường lửa (cho máy tính và các thiết bị di động, smart phone). Link: http://bit.ly/2mYSZBq
xx

Mời bấm vào dưới đây để xem video https://www.youtube.com/watch?v=OPpHvgkJJBE&feature=youtu.be

Trích video: “CXN xin cam kết nếu Professor hay CXN tham nhũng 1 vnd nào thì hãy bắt Châu Xuân Nguyễn ngồi tù thay. Chuyện này lại càng khả thi. Nếu hằng triệu bạn đọc CXN từ 10 năm nay với 15 ngàn bài thuần túy KTVM và những dự báo đều chính xác từng ly thì Prof. Trần Thanh Đằng hơn cả sư phụ của CXN gấp trăm lần. Chúng tôi không sợ ai hơn chúng tôi cả, người càng hơn chúng tôi là người sẽ bước đầu giúp chúng tôi vận hành đất nước hiệu quả hơn và nếu nhóm ng đó thật giỏi thì ng dân sẽ bầu họ thay thế chúng tôi thôi. Sống ở những XH dân chủ chúng tôi hiểu rõ đây là điều căn bản để đất nước và dân tộc tiến bộ. Chúng tôi hoàn toàn ko sợ người dân chống lại chúng tôi vì một VN mới sẽ có bầu cử mỗi 5 năm. Chúng tôi sẽ “Bring the jobs back to VN” (đem công việc trở lại cho VN) và sẽ dần dà ngưng xk LĐ khi điều kiện cho phép. Chúng tôi hành động vì chúng tôi có Kỹ Sư cơ khí nắm bộ Công Thương, có kinh nghiệm về quá trình công nghệ, thương nghiệp chứ ko phải một thằng con nít playboy như Trần Anh Tuấn, ko biết gì để bắt đầu cải tổ ngành sản xuất của VN. Đất này không thể chuyển nhượng cho một người ngoại quốc mà không có phép của chính phủ. Tuy nhiên, nếu Đỗ Mười được Hàn Quốc chi 1 triệu usd chỉ để hoạt động ở VN thì chuyện 3D thu phần trăm hay phần ngàn lại quả của Samsung thì không có gì lạ. Năm 2018, Samsung xk đtdđ là 54 tỷ usd và chỉ đóng vỏn vẹn 108 triệu usd, sau khi trừ chi phí rất thấp (20-30% sales price) thì còn hơn 50 tỷ lại quả cho 3D 1/1000 rồi thì bợ nguyên xi về NH Hàn Quốc. Nước VN mới sẽ lấy lại tất cả tài sản mà bọn CS đã vơ vét của dân. Nước VN mới sẽ không để một tấc đất rơi vào tay Tàu Cộng, sẽ lấy lại Ải Nam Quan, Hoàng Sa Trường Sa, và 700 km2 mà bọn Tàu Cộng đã chiếm và bọn CSVN hèn nhát không dám đòi lại. [11.11]Nước VN mới sẽ thưa ra trước tòa án quốc tế những đất đai và hòn đảo đã bị chiếm mà nhà cầm quyền công sản đã hèn nhát làm ngơ. Chúng ta sẽ dùng võ lực nếu cần khi họ ngoan cố không trả lại đất đai hợp pháp của VN. Mọi người dân sẽ được săn sóc sức khỏe miễn phí qua một hệ thống bảo hiểm sức khỏe. CXN: Điều này Prof. Trần Thanh Đằng nói rất chính xác, Prof Trần Thanh Đằng có rất nhiều bạn từng du học Úc, Mỹ, làm cho CP hay tư nhân thời 1968-1975 và di tản khỏi VN làm cho CP hay tư nhân Tây Phương ngay bản địa nơi họ sinh sống. Nếu CXN sẵn lòng góp công sức với Prof. Trần Thanh Đằng vì CXN ko muốn tài năng mình góp vào một công việc không có lợi (CXN nghĩ những Đào Minh Quân, Trần Kiều Ngọc, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định thì không đáng để CXN nói chuyện chứ đừng nói đến phục vụ cho họ xây dựng đất nước này) “(HT)

xx
https://www.facebook.com/100010514204823/posts/758153254545141/?app=fbl
xx

Nguyen Anh is with Anh Ngoc Nguyen.

Yesterday at 1:26 AM ·

DỰ ÁN METRO- SẼ NGƯNG VÌ HẾT TIỀN HAY CỐ GẮNG TRONG ĐỔ VỠ ?
https://www.facebook.com/100010514204823/…/758101214550345/…

Ở trên là link bài đầy đủ, tổng quan về dự án Metro Thành Phố Hồ Chí Minh.
Dự án này bao gồm 8 gói thầu và có đề xuất, tuến hành từ năm 2001 với tổng mức đầu tư hằng chục tỷ $.
Dự kiến dự án sẽ hoàn thành và đj vào hoạt động năm 2020…
Nhưng tới bây giờ thì tiến độ rất chậm nếu không muốn nói là dậm chân tại chỗ vì nhiều lý do.
Lý do đáng chú ý nhất là việc nhà thầu Nhật lên báo đòi 100 triệu $ mà phía VN còn nợ chưa trả.

Mấy ngày qua dư luận khá ồn ào về sự kiện này, nhất là việc Bộ Chính Trị ( BCT ) lấn sân sang kinh tế thay Chính Phủ ( CP ) để phê duyệt dự án Metro này lên 95 nghìn tỷ và sau đó một ngày thì toàn bộ báo lề đảng rút hết bài sau khi đăng tin.

Vậy nguyên nhân nào khiến BCT làm như vậy và tương lai dự án này sẽ ra sao ?

Như 2 bài ANN tui có viết và ngày qua về sự bất lực của CP và nội bộ đảng có thể có bất đồng quan điểm ở dự án này dẫn tới xung đột giữa các Ủy Viên BCT theo góc nhìn cà nhân như link bài dưới đây :

https://www.facebook.com/100010514204823/posts/757515634608903/?app=fbl

Sau khi báo chí rút bài về quyết định của BCT chấp nhận tăng vốn cho dự án này thì mấy ngày qua hệ thôbgs tuyên giáo như bị trúng tà và không hề thấy bất kỳ thông tin nào về việc BCT sẽ tiếp tục phê duyệt dự án lên 95 nghìn tỷ nữa hay sẽ dừng lại vì CP của ông Phúc đã bất lực, mà BCT thì không có khả năng xoay tiền cho dự án.

Thế thì tương lai của dự án này sẽ ra sao khi mà đội vốn lên gấp đôi, thậm chí là gấp ba lần như bao dự án khác và đã kéo dài cả hơn chục năm, tới thời điểm bây giờ dự án vẫn dậm chân tại chỗ chưa đâu vào đâu thì làm sao kịp tiến độ để 2020 đi vào vận hành?

Tính tới thời điểm này dự án đã ngốn khá nhiều tiền ngân sách, con số này theo sự nghi ngờ của nhiều nhà phân tích độc lập có thể lên vài tỷ $ cho 2 trong số 8 gói thầu của dự án. Nếu tính toán chi tiết cộng thêm mức độ chênh lệch do chậm tiến độ đội vốn thì Ngân sách có thể phải bỏ ra thêm từ hơn chục tỷ $, hay có thể hằng vài chục tỷ $ để hoàn thành dự án, nhưng không thể nào đúng tiến độ như tính toán ban đầu được. Nghĩa là có tiền thì cứ làm, còn lúc đâu xong thì hỏi ông trời.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, dự báo năm 2019 này tình hình sẽ không mấy sáng sủa cho cả kinh tế Thế giới lẫn VN thì hỏi rằng nếu BCT dù có tiếm quyền của CP thì có tiềm cho dự án theo mức đã duyệt là 95 nghìn tỷ không ?

Chắc chắn là BCT đã thấy rằng họ ngu khi đã quyết định duyệt dự án và đưa lên báo chí với mục đích xoa dịu lòng dân, mà chủ yếu là dân Sài Gòn. Thứ nữa là muốn gỡ gạc uy tín với phía Nhật lẫn quốc tế…

Nhưng sự đời nhiều khi nó oái oăm không như ta muốn, thể diênn của đảng chứ cứt đái gì đâu. Đảng muốn đẹp nhưng tiền không có nên đành chịu. Lão Phúc giờ đang muốn PR mình khi để lũ chó hùa chuyên gia dự báo GDP năm nay có thể tăng tiếp trên 7%…nhưng lão lại sợ tín dụng tăng quá cao gây lạm phát phi mã, tỷ giá mất kiểm soát…kéo lãi suât NH tăng thì lão hết đường nổ.

BCT muốn nhưng CP không dám in tiền hoặc không xoay đâu ra tiền thì làm sao dự án thi công được?
Do đó phải gỡ bài xuống để tính toán lại xem liệu có tiếp tục làm dự án hay sẽ dừng hẳn và chấp nhận mất số tiền đã bỏ ra, hoặc cố làm tiếp vài năm nữa hết tiền rồi lại ngưng.

Cuối cùng thì dự án không đâu vào đâu và tiền vẫn mất, uy tín của đảng cũng chẳng còn.

Lưu ý một điểm khá thú vị là từ năm 2016 tới giờ khi ông Phúc lên làm TT thì cái dự án Metro này dậm chân tại chỗ, nghĩa là ông Phúc không hề để ý tới dự án này mặc cho TP.HCM kiến nghị và phía Nhật họ đòi tiền.
Ông Phúc là người thân tín cả chục năm bên cạnh 3D lúc dự án này đang được triển khai mạnh nhất khoảng từ những năm 2007 thì ắt hẳn ông Phúc biết dự án này rõ nhất. Đồng thời ông cũng là người nắm rõ nhất tình hình Ngân Khố Quốc Gia, ông phải biết là dự án này có thể làm được hay không phải không ?

Chính vì ông Phúc biết nên ông ta im lặng phớt lờ đi bởi ngu gì mà vơ vào rồi nhận trái đắng. Đến khi phía Nhật hết kiên trì lên báo đòi nợ thì BCT mới tả hỏa ra nên quyết định thay CP duyệt dự án.

Giờ mắc cái của nợ này, bỏ thì thương vương vào thì tiền không có.

ANN tui tin rằng cái dự án Metro này cũng như nhiều dự án khác buộc phải ngừng lại thôi.

Mạnh vì gạo mà.

ANN 07/01/2019

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s