Việt Nam trả lời về việc tàu chiến Mỹ lại áp sát Hoàng Sa

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-concerns-about-usdestroyer-to-patrol-at-eastsea-01092019074945.html

RFA
2019-01-09

Bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam.Bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam.AFP

Bộ Ngoại Giao Việt Nam một lần nữa lên tiếng khẳng định về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, trước sự kiện Hoa Kỳ đưa khu trục hạm đi qua một số đảo ở Hoàng Sa để "thách thức các yêu sách hàng hải quá mức" trên Biển Đông vào ngày 7 tháng 1 vừa qua.

Tại buổi họp báo diễn ra trong chiều ngày 9 tháng 1, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lặp lại rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông theo tinh thần của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; đồng thời đề nghị các quốc gia thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương, cũng như đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại các khu vực này.

Đại diện của Bộ Ngoại Giao Việt Nam tuyên bố như vừa nêu khi trả lời báo giới liên quan sự kiện khu trục hạm trang bị tên lửa điều khiển USS McCampbell của Mỹ, vào sáng ngày 7/1, đi vào khu vực 12 hải lý của 3 đảo thuộc Hoàng Sa gồm đảo Cây, Linh Côn và Phú Lâm.

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ, bà Rachel McMarr, trong một tuyên bố qua email rằng, Mỹ đang thực hiện hoạt động tuần tra "tự do hàng hải" trên biển Nam Trung Hoa (Biển Đông – Việt Nam) và hoạt động này không nhắm đến một quốc gia nào hay đưa ra bất kỳ một tuyên bố chính trị nào.

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Lục Khảng, đáp trả rằng Trung Quốc thúc giục Hoa Kỳ ngưng ngay lập tức những hành động khiêu khích như thế và Bắc Kinh cũng đã gửi phản đối đến cho Washington qua kênh ngoại giao.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s