Liên Âu hoãn phê chuẩn Hiệp định Tự do Thương mại vì Việt Nam không cải thiện tình hì nh nhân quyền

https://www.sbtn.tv/lien-au-hoan-phe-chuan-hiep-dinh-tu-do-thuong-mai-vi-viet-nam-khong-cai-thien-tinh-hinh-nhan-quyen/

Liên Âu hoãn phê chuẩn Hiệp định Tự do Thương mại vì Việt Nam không cải thiện tình hình nhân quyềnẢnh: Human Rights Watch

Tin Brussels, Bỉ – Tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Quốc tế cho hay, Nghị viện Liên Âu và Hội đồng Âu châu đã hoãn phê chuẩn Hiệp định Tự do Thương mại Liên Âu và Việt Nam cho đến khi nhà nước CSVN thực hiện các biện pháp cải thiện tình hình, và ngừng mọi hoạt động vi phạm nhân quyền đang tăng đến mức kỷ lục.

Bản tin hrw.org hôm thứ Năm (10 tháng 1) nói rằng, sự kiện mới nhất cho thấy Việt Nam tăng cường đàn áp nhân quyền qua việc ban hành Luật An ninh Mạng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019. Vẫn theo hrw.org, Uỷ ban Liên Âu được uỷ nhiệm thương lượng nội dung hiệp định trên với Việt Nam, giới thiệu văn bản cuối cùng đã được thoả thuận hồi tháng 10 năm 2018.

Theo kế hoạch dự tính thì Hội đồng Liên Âu và Nghị viện Âu châu được trao thẩm quyền quyết định cuối cùng, trước khi tổ chức cuộc bầu cử Nghị viện Liên Âu trong tháng 5. Bị áp lực của các cộng đồng thương mại Âu châu, một số thành viên của Nghị viện Liên Âu đang cố thúc đẩy việc phê chuẩn hiệp định kể cả khi Việt Nam phớt lờ lời kêu gọi chấm dứt hành động vi phạm nhân quyền. Cuộc bỏ phiếu phê chuẩn hiệp định sẽ được tổ chức vào tuần tới theo kế hoạch.

John Sifton, chủ tịch của tổ chức Vận động tại Á châu nói rằng, không nên dành cho Việt Nam phần thưởng trong khi họ không làm gì cả, và việc phê chuẩn Hiệp định Tự do Thương mại Liên Âu và Việt Nam sẽ gây chấn động vì Liên Âu không thực hiện lời cam kết trong quá khứ là sử dụng chính sách thương mại làm công cụ quảng bá nhân quyền khắp thế giới. Theo ông John Sifton, việc vội vã phê chuẩn Hiệp định Tự do Thương mại Liên Âu và Việt Nam là sai lầm trầm trọng.

Song Châu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s