Venezuela : Cuộc đọ sức mới giữa Maduro và Guaido

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190306-venezuela-cuoc-do-suc-moi-giua-maduro-va-guiado

Thanh PhươngĐăng ngày 06-03-2019 Sửa đổi ngày 06-03-2019 13:47
mediaTổng thống Venezuela Nicolas Maduro tham dự một cuộc mít tinh ở Caracas, ngày 26/02/2019Miraflores Palace/Handout via REUTERS

Hôm qua, 05/03/2019, sau khi trở về Venezuela, nhà đối lập Juan Guaido đã tuyên bố tại Caracas rằng ông sẵn sàng ủng hộ công đoàn kêu gọi tổng đình công, đồng thời cảnh báo tổng thống Nicolas Maduro là « áp lực chỉ mới bắt đầu ». Ông Maduro đã đáp trả bằng cách tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ vào thứ Bảy tuần này, 09/03, đúng vào ngày phe đối lập lại xuống đường.

Từ Caracas, thông tín viên Benjamin Delille gởi về bài tường trình :

« Ông Nicolas Maduro đã lên tiếng lần đầu tiên kể từ khi ông Juan Guaido trở về nước. Nhưng tổng thống Venezuela không có phản ứng gì về cuộc trở về thắng lợi của đối thủ, trong khi bình thường ông vẫn không ngần ngại đả kích. Ông Maduro cũng không nói đến khả năng bắt giữ ông Guaido, mặc dù vào tuần trước ông vẫn liên tục tuyên bố là nhà đối lập Venezuela phải trả lời trước pháp luật về những hành động của ông.

Nguyên thủ quốc gia Venezuela khẳng định là ông sẽ đánh bại phe đối lập điên cuồng chỉ đại diện cho một thiểu số. Để làm được như thế, ông Maduro đã quyết định tổ chức một cuộc biểu tình chống đế quốc vào thứ Bảy tuần này, như mỗi lần mà phe đối lập dự trù huy động lực lượng. Ông còn kêu gọi phụ nữ Venezuela xuống đường vào ngày hôm trước để bày tỏ sự ủng hộ chính phủ, đồng thời cho biết là cuối tuần này ông sẽ có những thông báo quan trọng.

Giới công chức cũng bị lôi kéo vào cuộc đọ sức mới này. Các công chức tham gia rất đông đảo vào những cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ. Theo phe đối lập, lý do là vì họ sợ bị sa thải. Hôm qua, ông Juan Guaido đã cố chiêu dụ họ, qua một cuộc họp với các công đoàn chính. Ông hy vọng sẽ thuyết phục được giới công chức tham gia tổng đình công, và nhất là xuống đường chung với ông vào thứ Bảy này. Hai cuộc biểu tình cùng lúc sẽ là một cuộc chiến mới về hình ảnh giữa hai vị tổng thống đương nhiệm và tự phong. »

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s