CXN _030819_14 126_ MẶT SAU CỦA THƯỢNG ĐỈNH TRUMP-KIM (BAT, summit NKR v/s US)

MẶT SAU CỦA THƯỢNG ĐỈNH TRUMP-KIM
Bùi Anh Trinh
Trả lời chung cho các thư thắc mắc từ trong nước :
Gặp nhau để thương lượng hay gặp nhau để ký kết ?
Dĩ nhiên mọi chi tiết thương lượng đều đã được thông qua ở cấp dưới trước rồi, giờ đây hai ông lãnh đạo gặp nhau để làm lễ ký kết mà thôi. Lịch trình làm việc được loan báo trước cho thấy buổi trưa ngày 28 cả hai cùng đi dùng cơm và đến 2 giờ chiều thì ký kết. Sau khi kết kết thì sẽ là họp báo, đưa ra thông cáo chung.
Ký kết chuyện gì vậy ?
Ký kết chuyện chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Cuộc chiến tranh này khởi đầu từ 1950, tạm ngưng ( đình chiến ) vào năm 1953. Và sự tạm ngưng này cho tới nay vẫn chưa kết thúc, hai bên vẫn ghìm nhau. Phía Bắc Hàn vẫn tiếp tục đe dọa tấn chiếm Miền Nam. Còn phía Nam Hàn yêu cầu Mỹ đóng quân trên đất Hàn để bảo vệ Nam Hàn.
Trong khi đó Liên Hiệp Quốc ra lệnh bao vây cấm vận Bắc Hàn cho tới khi nào Bắc Hàn chịu ngồi vào bàn đàm phán kết thúc chiến tranh và chung sống hòa bình.
Sau khi thế giới Cọng sản sụp đổ năm 1990 thì lãnh đạo Bắc Hàn tuyên bố muốn đàm phán kết thúc chiến tranh, đi đến hiệp thương hòa bình, thực hiện nguyện vọng thống nhất đất nước của nhân dân hai miền.
Tuy nhiên chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Clinton không chấp nhận, với lý do là Bắc Hàn cần phải tỏ thiện chí hòa bình bằng cách giải trừ vũ khí hạt nhân, hủy bỏ mối đe dọa an ninh Nam Hàn và Nhật, hoặc ngay cả Trung Cọng hay các nước khác trong khu vực.
Giờ đây tình thế đã chín muồi, đã đến lúc Liên Hiệp Quốc phải giải tỏa lệnh cấm vận cho nhân dân Bắc Hàn để giải tỏa mối lo sợ của nhân dân Nam Hàn và Nhật, bởi vì Bắc Hàn đã có bom hạt nhân và đã chế được tên lửa liên lục địa có thể bắn tới Guam là lãnh thổ của Mỹ.
Ai cũng biết, và Tổng thống Trump biết rõ hơn ai hết là Bắc Hàn không dám sử dụng bom hạt nhân hay hỏa tiễn liên lục địa để tấn công bất cứ nước nào. Nhưng rõ ràng những thứ đó khiến cho nhân dân các nước trong khu vực, nhất là Nhật và Nam Hàn không yên tâm làm ăn. Không ai biết được ngày nào đó lãnh đạo Bắc Hàn bị hóa khùng mà bấm nút.
Vì vậy một khi lãnh đạo Bắc Hàn đã tỏ ý muốn chung sống hòa bình, lấy việc giải trừ vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc giải tỏa lệnh cấm vận thì Mỹ và Liên Hiệp Quốc không có lý do gì để từ chối.
Ký kết hiệp ước kết thúc chiến tranh hay là ký kết hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân ?
Việc giải trừ vũ khí hạt nhân không thể chỉ ký một lần là xong, mà cần phải có một quá trình gồm nhiều bước, gọi là quá trình “phi hạt nhân hóa”. Hiện nay ông Kim chỉ hứa hẹn một quá trình phi hạt nhân hóa để đổi lấy một quá trình giải tỏa lệnh cấm vận.
Sau khi hội nghị kết thúc, Ngoại trưởng Bắc Hàn họp báo cho biết Bắc Hàn không đòi hỏi giải tỏa toàn bộ lệnh cấm vận trong một lần, mà chỉ giải tỏa từng phần. Nghĩa là Bắc Hàn thực hiện phi hạt nhân hóa tới đâu thì giải tỏa lệnh cấm vận tới đó.
Nếu đúng như Ngoại trưởng Bắc Hàn nói thì TT Trump hiểu lầm chăng ? Bởi vì TT Trump tuyên bố là ông Kim đòi giải tỏa toàn bộ trong 1 lần….? Không đời nào có chuyện hiểu lầm trẻ con như vậy, người ta đã bàn bạc và thỏa thuận với nhau trước cả rồi. Chẳng qua là có một sự bất đồng rất lớn mà cho tới giờ phút cuối người ta mới thấy ra.
Theo như tuyên bố của Tổng thống Trump và theo như giải thích của Ngoại trưởng Bắc Hàn thì sự bất đồng nằm trong việc giải tỏa lệnh cấm vận chứ không nằm trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân.
Nếu đặt việc giải trừ vũ khí hạt nhân qua một bên thì có bất đồng gì trong lệnh cấm vận mà hai bên không giải quyết được ?
Trở lại giải thích ban đầu, hai bên đến để ký kết hiệp ước kết thúc chiến tranh Triều Tiên chứ không ký kết hiệp ước “phi hạt nhân hóa”. Nhưng ký kết Hiệp ước kết thúc chiến tranh thì tại sao không ký tại Bàn Môn Điếm và có mặt Nam Hàn hay Trung Cọng là những vai chính trong cuộc chiến ?
Thực ra một hiệp ước kết thúc chiến tranh nào cũng có mục bồi thường chiến tranh. Trong trường hợp chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 thì bên chủ động gây ra cuộc chiến tranh ăn cướp là Bắc Hàn phải chịu bồi thường tất cả thiệt hại do cuộc chiến gây ra.
Thiệt hại của phía Nam Hàn là người chết và hoang tàn đổ nát. Còn thiệt hại của phía Mỹ là người chết và chi phí cho chiến tranh, kể cả chi phí viện trợ cho Nam Hàn trong chiến tranh và chi phí bảo vệ Nam Hàn cho tới ngày nay.
Quốc gia Hoa Kỳ không có Ngân Khố hay Ngân Hàng Quốc Gia. Cho nên mỗi lần phát động chiến tranh thì chính phủ Hoa Kỳ phải đi vay chiến phí từ Quỹ Dự Trự Liên Bang ( FED), là một tổ hợp ngân hàng tư trùm khắp nước Mỹ. Tổ hợp này đã bắt đầu cho chính phủ của Tổng thống Lincoln vay chiến phí để đi đánh miền Nam trong cuộc nội chiến 1861-1865.
Từ đó đến nay Quỹ dự trữ Liên bang vẫn là ông chủ nợ của chính phủ Mỹ. Một khi chính phủ Mỹ tham chiến ở đâu đều phải có sự đồng ý của ông chủ nợ, và sau khi chiến tranh kết thúc thì chính phủ Mỹ có bổn phận bắt kẻ bại trận phải bồi thường chiến phí mà chính phủ Mỹ đã vay của FED. Do đó tiền của FED đưa cho chính phủ Mỹ bao nhiêu thì FED sẽ đòi lại vừa vốn vừa lãi, kể cả lãi mẹ đẻ lãi con ( Tiền ký gởi của nhân dân Mỹ ).
Giờ đây TT Trump đến họp thượng đỉnh tại Hà Nội để ký kết một hiệp định khung về vấn đề Bắc Hàn sẽ bồi thường chiến chí cho Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.
Cũng như năm 1993 tại Hội nghị Câu Lạc Bộ Paris, CSVN ( chính phủ Võ Văn Kiệt ) cũng đã ký kết một hiệp định bồi thường chiến phí mà Mỹ đã chi cho chính phủ VNCH trong cuộc chiến tranh 1950-1975. Bởi vì Bắc Việt là bên phát động chiến tranh ăn cướp Miền Nam, sau khi chiến thắng họ đã làm chủ được đất đai tài sản của nhân dân Miền Nam thì họ có bổn phận phải đền bù tổn hại mà Mỹ đã tiêu tốn cho VNCH.
Do đó trước khi TT Trump đến gặp Kim thì giới chủ ngân hàng Mỹ ( phe Dân Chủ ) bắt ông Trump phải thuyết phục Kim Jong Un cam kết trả nợ chiến phí cho Mỹ. Họ muốn ông Trump gặp ông Kim tại Hà Nội để cho ông Kim thấy cái gương của Hà Nội là chịu trả bồi thường chiến tranh thì sẽ được bãi bỏ cấm vận hoàn toàn và được phát triển kinh tế.
Không biết giờ đây ông Kim thấy rõ được gì tại Hà Nội mà cuối cùng ông ta không ký kết với Tổng thống Trump ?
Một dấu hiệu có thể giải thích được : Trước khi đến VN ông Kim hứa sẽ thăm Hà Nội trong 2 ngày để tìm hiểu ( học hỏi ) , nhưng khi ông tới Hà Nội thì chỉ có ông Trưởng ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, đại diện cho ĐCSVN, ra đón. Trong khi ông Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng thì lánh mặt tận Campuchia. Ông Kim hiểu đây là một tín hiệu không ổn mà phía Đảng cũng như phía chính quyền CSVN muốn đánh động cho ông.
Ngoài ra, một lý do khiến ông Kim và Trump hẹn gặp nhau tại Hà Nội là có thể hai bên sẽ nhờ CSVN đưa quân gìn giữ hòa bình tại ranh giới Nam Bắc Hàn để thay thế cho 28.500 quân Mỹ đang trú đóng tại đó. Tuy nhiên sự lánh mặt của ông Trọng là một lời nhắn cho ông Kim rằng ông Trọng sẽ không chịu trách nhiệm về chuyện này, tức là chuyện đưa quân sang Triều Tiên.

BÙI ANH TRINH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s